โปรตีน สารอาหารที่สำคัญช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

โปรตีน สารอาหารที่สำคัญช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

 

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า โปรตีนนั้นมีส่วนช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ แต่ปริมาณการทานโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกายนั้น นอกจากนั้นโปรตีนยังช่วยส่งเสริมการสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือกระชับสัดส่วนโดยตรง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

โปรตีน สิ่งสำคัญที่ร่างกายควรจะได้รับ

โปรตีนนั้นจัดเป็นสารอาหารที่สำคัญที่ร่างกายควรได้รับทุกมื้อ เพราะเป็นสารอาหารที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เราสามารถหาโปรตีนได้จากอาหารหลายชนิด เช่น ในผักใบเขียว ถั่วและธัญพืช ส่วนปริมาณที่แนะนำ สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกายนั้น ควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น ถ้าคุณมีน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ก็ควรได้รับโปรตีน 60 กรัมต่อวัน

โปรตีนช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับนักเพาะกาย

โปรตีน สารอาหารที่สำคัญช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

สำหรับนักเพาะกาย ที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อนั้น จำเป็นต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่มากกว่าคนปกติหลายเท่า ปริมาณที่แนะนำคือ 2-3 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม หรือประมาณ 120 กรัมต่อวัน เช่น นักเพาะกาย และที่สำคัญควรแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อย วันละ 6-8 มื้อ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถดูดซึมโปรตีนปริมาณมากในแต่ละมื้อไปใช้ได้หมดส่วนประโยชน์ของการออกกำลังกายโดยการสร้างกล้ามเนื้อนั้น จะช่วยทำให้ไขมันลดลง และช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้มากขึ้น ทำให้ร่างกายมีระบบการเผาผลาญพลังงานดีขึ้นพลังงานและไขมันส่วนเกินถูกนำออกมาใช้เพิ่มมากขึ้น ทำให้น้ำหนักลดลง ทำให้รูปร่างกระชับ ดูสมส่วน ทำให้ร่างกายแข็งแรงทุกส่วน จึงช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และปกป้องร่างกายจากโรคร้าย ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันเช่น อาการปวดหลัง ปวดไหล่

โปรตีนกับการลดน้ำหนัก

หากต้องการลดน้ำหนักแล้ว ไม่ควรงดการทานคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน เพราะเป็นความเข้าใจผิดว่า การลดน้ำหนักให้เร็วต้องงดการทานโปรตีน เราควรทานคาร์โบไฮเดรตควบคู่ไปกับการทานโปรตีน มิฉะนั้นแล้ว จะทำให้ร่างกายขาดพลังงาน แต่ควรทานเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งจะทำให้อิ่มท้อง และให้พลังงานได้ทั้งวัน และนอกจากการออกกำลังกายแล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อเจริญเติบโตได้ดี เนื่องจากในช่วงนี้ ร่างกายจะทำให้ซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ และควรเข้านอนก่อนเที่ยงคืน เพราะร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน เพื่อมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งหากเรานอนหลับไม่เพียงพอ หรือพักผ่อนน้อย จะทำให้กล้ามเนื้อเมื่อยล้า และทำให้กล้ามเนื้อไม่แข็งแรงได้

การรับประทานโปรตีนในแต่ละครั้ง เราควรทานให้ในปริมาณที่เหมาะสม ให้เทียบเท่ากับที่ร่างกายควรจะได้รับ ประโยชน์จากโปรตีนจะช่วยทำให้ร่างกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ปริมาณไขมันในร่างกายลดลง แต่ควรทานอาหารให้หลากหลายชนิดด้วย ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้รูปร่างกระชับ มีหุ่นสวยได้ดังใจ

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Thai Love Health (TLH) - อาหารเพื่อสุขภาพ ความรู้ สารอาหาร โภชนาการ โรค