ผดผื่นคัน เป็นอาการของภูมิแพ้หรือไม่

ผดผื่นคัน เป็นอาการของภูมิแพ้หรือไม่

 
อาการผดผื่นคันตามบริเวณผิวหนังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผื่นที่เกิดหลังจากเป็นไข้ หรืออากาศร้อนจัด โรคหัด อีสุกอีใน อาหารเป็นพิษ ลมพิษ กลาก หิด หรือยุง แมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น

ภูมิแพ้ทางผิวหนังที่พบบ่อย

ผดผื่นคัน เป็นอาการของภูมิแพ้หรือไม่ อาการภูมิแพ้ทางผิวหนังเกิดจากผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ถูกกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้และแสดงอาการออกมาทางผิวหนัง ไม่ติดต่อไปยังผู้ใกล้ชิด โรคภูมิแพ้ทางผิวหนังมีอะไรบ้าง

ผดผื่นคัน เป็นอาการของภูมิแพ้หรือไม่

ผื่นแพ้สัมผัส (allergic contact dermatitis) คืออาการที่ผิวหนังอักเสบเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ โดยทั่วไปจะแสดงอาการภายใน 1-7 วัน ลักษณะของผื่นจะคล้ายทรายละเอียด และต่อมาอาจะลอกเมื่อเป็นนาน ๆ จะมีผื่นหนาและมีสีคล้ำขึ้น ถ้ามีอาการแพ้มากขึ้นก็จะมีน้ำเหลืองซึมออกมา ผื่นพวกนี้จะเป็นเฉพาะที่ และอยู่นานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน

ผดผื่นคัน เป็นอาการของภูมิแพ้หรือไม่

ลมพิษ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ได้รับยาบางอย่าง ได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไป ติดเชื้อบางอย่าง หรือเกิดจากภาวะจิตใจเคร่งเครียด ผื่นมีขนาดใหญ่เล็กไม่เท่ากัน อาจเป็นตุ่มนูนสีแดงหรือสีชมพู คันมาก ขึ้นกระจายทั่วร่างกาย ตุ่มเหล่านี้จะขยายเป็นปื้นหนาบางตุ่มอาจเล็ก

ผื่นภูมิแพ้ (atopic dermatitis) มักเกิดร่วมกับภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ผิวหนังจะแห้งและคันมาก ผิวหนังไวต่อสารภายนอกที่มาสัมผัส ทำให้มีผื่นขึ้นเป็น ๆ หาย ๆ

ผื่นแพ้ยา โดยทั่วไปมักเกิดจากการแพ้ยาปฏิชีวนะหรือยาแก้ปวด อาจมีอาการคล้ายหัด คือมีผื่นคันขึ้นทั้งตัว หรือเป็นผื่นแพ้ยาแบบลมพิษ อาจมีตุ่มน้ำพองใส หรือมีน้ำเหลืองอยู่ภายใน ถ้าอาการรุนแรงผิวจะลอกทั้งตัวเหมือนถูกน้ำร้อนลวก
ร่วมแสดงความคิดเห็น
Thai Love Health (TLH) - อาหารเพื่อสุขภาพ ความรู้ สารอาหาร โภชนาการ โรค