โรคหัวใจ โรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย

โรคหัวใจ โรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย

 

โรคหัวใจ เป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนไปไม่น้อย เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ความเครียด พฤติกรรมการกินอาหารไม่เหมาะสม โดยเฉพาะอาหารขยะ ที่เต็มไปด้วยไขมัน และเกลือ ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตของคนในยุคนี้เลยก็ว่าได้

ลิงก์ผู้สนับสนุน

อาการของผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ

สำหรับอาการผิดปกติในเบื้องต้น ที่เป็นตัวบ่งชี้ว่าเป็นโรคหัวใจนั้น ที่พบในคนทั่วไปนั้น ซึ่งเป็นส่งที่บ่งบอกว่าเริ่มเป็นโรคหัวใจในระยะเริ่ม มีอาการดังต่อไปนี้

 • เหนื่อยเวลาออกกำลังกาย ถึงแม้จะออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยก็จะรู้สึกเหนื่อย จะรู้สึกเหนื่อยอย่างผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
 • เจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก จะมีอาการรู้สึกหายใจอึดอัด และแน่นบริเวณกลางหน้าอก เหมือนมีของหนักทับอยู่บนอก
 • ภาวะล้มเหลว โดยจะมีอาการเหนื่อยแม้นั่งอยู่เฉย ๆ อาการหัวใจล้มเหลวหากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้มีอันตรายถึงชีวิตได้
 • ใจสั่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยปกติหัวใจเราจะเต้นอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที แต่อาการหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้น อาจทำให้หัวใจเต้นเร็วถึง 150-250 ครั้งต่อนาที ซึ่งจะทำให้เหนื่อยง่าย ใจสั่น หายใจไม่ทัน
 • เป็นลมหมดสติ เนื่องจากหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ ส่งผลให้หัวใจเต้นช้าลง ทำให้เลือดไปเลี้ยวสมองไม่เพียงพอ จนทำให้เป็นลมได้
 • หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน หากไม่ได้รับการช่วยเหลือที่รวดเร็ว อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้
โรคหัวใจ โรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย

หัวใจ

สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคหัวใจ

สาเหตุของการเกิดโรคหัวใจนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ มักเกิดจากพฤติกรรมต่อไปนี้

 1. การสูบบุหรี่ คนที่สูบบุหรี่มีโอกาสเสี่ยงต่อหัวใจวายมากกว่าคนไม่สูบ 2 เท่า และมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจอย่างกะทันหัน 4 เท่าของคนไม่สูบ
 2. ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตสูงทำให้หัวใจทำงานหนัก เนื่องจากมีการสะสมไขมันบริเวณบริเวณผนังหลอดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนของโลหิตผิดปกติ จึงทำให้ต้องสูบฉีดโลหิตแรงขึ้น เพื่อนำไปเลี้ยงทั่วร่างกาย
 3. คอเลสเตอรอลสูง ยิ่งมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูงมากขึ้นมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจมากขึ้นเท่านั้น
 4. ไม่ออกกำลังกาย การเคลื่อนไหวร่างกายน้อย จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นหลอดเลือดหัวใจ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 3-5 วันจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจได้

โรคหัวใจ โรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย

วิธีการรักษาโรคหัวใจ

การรักษาโรคหัวใจนั้นมีอยู่หลายวิธี ซึ่งหลัก ๆ แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ การรักษาโดยการใช้ยา กับการรักษาโดยการผ่าตัด

 • การรักษาโดยการใช้ยา ยาที่ใช้รักษาโรคหัวใจนั้นมีอยู่หลายชนิด ซึ่งก็ให้ผลแตกต่างกันไป ซึ่งยาบางชนิดจะช่วยลดการทำงานหนักของหัวใจ และบางชนิดก็ช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการสูบฉีดโลหิตให้กับหัวใจ
 • การผ่าตัดโดยใช้หลอดเลือดแดง ได้รับการยอมรับว่ามีผลดีต่อผู้ป่วยในระยะยาว โดยเฉพาะหลอดเลือดแดงจากหน้าอก ที่นำมาต่อกับหลอดเลือดหัวใจด้านหน้า มีผลการผ่าตัดดีมาก
 • การผ่าตัดแบบแผลขนาดเล็กและไม่มีแผลที่ขา จะไม่มีแผลขนาดยาวเหมือนการผ่าตัดแบบเก่า ทำให้มีอาการปวดแผลน้อยลง เส้นประสาทเนื้อเยื้อถูกทำลายน้อยลง

โรคหัวใจนั้นเป็นโรคที่มีอันตรายถึงชีวิต และก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว ดังนั้นการหมั่นสังเกตอาการของโรค และการป้องกันโดยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ได้กล่าวไปในข้างต้น จะช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อย่างดี

ข้อมูลอาการของโรคของแต่ละบุคคล อาจมีความแตกต่างกัน ควรสอบถามแพทย์เพื่อวินิจฉัย
ร่วมแสดงความคิดเห็น
Thai Love Health (TLH) - อาหารเพื่อสุขภาพ ความรู้ สารอาหาร โภชนาการ โรค