สาเหตุ อาการ และการตรวจพบโรคมะเร็งลำไส้

สาเหตุ อาการ และการตรวจพบโรคมะเร็งลำไส้

 

ชื่อว่าโรคมะเร็ง เชื่อว่า ทุกคนคงเคยได้ยิน และทราบว่ามันร้ายแรงแค่ไหน โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ มะเร็งชนิดนี้คร่าชีวิตคนไทยไม่น้อยไปกว่ามะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งชนิดนี้เกี่ยวข้องกับคนเรามากที่สุด เพราะเป็นเรื่องของปากท้องใกล้ตัว

ลิงก์ผู้สนับสนุน

อาการของมะเร็งลำไส้

ผู้ป่วยจะปวดท้องมวนในท้อง มีอาการท้องร่วงและท้องผูกสลับกัน จะมีมูกเลือดปนออกมาพร้อมอุจจาระ แต่เวลาท้องผูกลำอุจจาระจะเล็กลง เพราะมีก้อนเนื้อขวางทางเดินลำไส้อยู่ คลำที่ท้องมีก้อนเนื้อ ผู้ป่วยมีอาการซีดเพราะเสียเลือดไปพร้อมกับอุจจาระ มีอาการปวดท้องจะอุจจาระบ่อย ๆ 

สาเหตุโรคมะเร็งลำไส้

พันธุกรรม มีรายงานทางการแพทย์ว่า มะเร็งลำไส้ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม เมื่อมีญาติพี่น้องในสายเลือดเคยป่วยเป็น มะเร็งลำไส้ก็จะเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ที่มีประวัติว่ามีญาติพี่น้องในสายเลือดป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ ก็ควรเข้ารับการตรวจ ทุก หกเดือน

การรับประทานอาหาร ผู้ป่วยรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ไขมันสูง จะมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคนี้สูง นอกจากนี้อาหารมีสารพิษตกค้าง เช่น อาหารปิ้งย่าง ก่อให้เกิดมะเร็งได้เนื่องจากไลฟ์สไตล์แต่ละคน ความชอบส่วนตัว อาจมีความเสี่ยงกับการรับสารพิษจากการเผาไหม้อาหารเข้าสู่ร่างกาย 

เส้นเลือดที่ลำไส้เสื่อมสภาพ เมื่อเส้นเลือดเสื่อมสภาพ สูญเสียความยืดหยุ่นไป ก็จะเกิดเนื้องอกจนกระทั่งเป็นเนื้อร้ายในที่สุด

การตรวจหามะเร็งลำไส้

ตรวจอุจจาระ เป็นการตรวจเลือดที่ปนกับอุจจาระ ในเบื้องต้น เป็นการวินิจฉัยว่าผู้ป่วยเป็นโรคนี้หรือไม่ เพราะการมีเลือดปนออกมาพร้อมกับอุจจาระ เป็นข้อสันนิฐานว่าเป็นมะเร็งลำไส้

การตรวจเลือด การตรวจมะเร็งลำไส้นั้น แพทย์เฉพาะอาจใช้วิธีตรวจเลือด หาสารบ่งชี้มะเร็งลำไส้ได้ 

ตรวจส่องกล้อง จะต้องทำในห้องปฏิบัติการ โดยแพทย์จะให้ผู้สงสัยว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ งดผักผลไม้ก่อน ตรวจส่องกล้อง หนึ่งวัน แล้วรับประทานยาเพื่อระบายจนกระทั่งท้องว่าง แล้วส่งกล้องผ่านเข้าทางทวารหนัก กล้องจะบันทึกอาการผิดปกติ รวมทั้งตัดชิ้นเนื้อไปตรวจพิสูจน์ อีกครั้งเพื่อความแน่ใจ การตรวจแบบนี้ ใช้เวลาไม่นาน ผู้สงสัยจะกลับบ้านได้เมื่อตรวจเสร็จ ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล แต่อาจใช้การวางยาสลบร่วมด้วย ในกรณีผู้ป่วยกลัวการตรวจ

โรคมะเร็งลำไส้ ไม่น่ากลัว หากเราเข้าใจและทราบกลไกการเกิด การป้องกันและตรวจรักษาได้ทันท่วงที เราควรหมั่นรับประทานอาหารที่มีกากไยสูง งดอาหารไขมัน ปิ้งย่าง มะเร็งลำไส้มีอาการเด่นชัด จนเราทราบอาการผิดปกติได้โดยง่าย

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Thai Love Health (TLH) - อาหารเพื่อสุขภาพ ความรู้ สารอาหาร โภชนาการ โรค