ระวัง! แชทบ่อยๆ อาจเสียสุขภาพ ความสัมพันธ์ และเสี่ยงสมองรวน

ระวัง! แชทบ่อยๆ อาจเสียสุขภาพ ความสัมพันธ์ และเสี่ยงสมองรวน

 

ยุคสมาร์ทโฟนครองเมือง มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนก้มหน้าเล่นเฟสเล่นแชทกันเป็นแถว ตั้งแต่เด็กชั้นป.1 จนถึงผู้สูงวัยกันเลยทีเดียว จะห้ามก็คงไม่ทันแล้วมั๊ง! เพราะขาดเธอไปคงเหมือนขาดอะไรสักอย่าง วันนี้ไม่ได้อยากจะห้ามแต่อยากเตือนนักแชทระวังไว้ให้ดี เพราะแชทบ่อยข้อเสียเยอะทั้งเสียสุขภาพ เสียความสัมพันธ์ และแถมสมองยังรวนอีก ถ้าไม่เชื่อลองดูข้อมูลด้านล่างนี้ก่อน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

1. เสี่ยงเป็นโรคคอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรม

สำหรับโรคชื่อไม่คุ้นนี้ เกิดจากการใช้สายตาจ้องมองหน้าจอสี่เหลี่ยมนานเกินไป ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือ แท็ปเล็ต โดยจะมีอาการ ตาแห้ง ปวดกระบอกตา ดวงตาพร่ามัว รู้สึกปวดคอ บ่า และหลัง ซึ่งมักเกิดกับคนที่นั่งมองจอนานๆนั่นเอง ทั้งนี้อาการของโรคนี้แก้ได้ไม่ยากเท่าไรเพียงแค่ละจากหน้าสักชั่วโมงก็ช่วยบรรเทาอาการได้ แต่อาการของโรคมักไม่หายขาด เป็นได้บ่อยๆ ดังนั้นถ้าจะให้ดีก็ป้องกันไม่ให้เป็นโรคนี้เลยจะดีกว่า โดยพยายามละสายตาจากหน้าจอทุก 20 นาที แล้วมองไปรอบ ๆ ตัวหรือมองวิวทิวทัศน์ ประมาณ 20 วินาที แล้วค่อยหันกลับมาทำงานต่อหรือแชท ก็จะปลอดภัยขึ้นเยอะเลย

2. สมองพัฒนาช้า

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยโมนาช ในการทำแบบทดสอบความสามารถในการพัฒนาสมองของกลุ่มวัยรุ่นกับพฤติกรรมการแชท พบว่า กลุ่มที่ใช้สมาร์ทโฟน ทำแบบทดสอบความจำและความเข้าใจได้คะแนนน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน จึงสันนิษฐานว่า สมาร์ทโฟนช่วยให้ชีวิตง่ายและเร็วขึ้น จนละเลยและไม่เคยชินกับการใช้สมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากนัก ทำให้เกิดความผิดพลาดบ่อย ๆ นอกจากนี้การศึกษาทางจิตวิทยาเมื่อปี 2009 ยังพบว่า วัยรุ่นที่แช็ทหนัก มีแนวโน้มเสี่ยงต่ออาการเครียด วิตกกังวล และศักยภาพทางการเรียนลดลงด้วย

3. เกิดอาการปวดหลัง คอ ไหล่

มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ที่ต้องนั่งทำงานทั้งวันก็มักปวดเมื่อยหรือเจ็บ คอ บ่า ไหล่มากอยู่แล้ว และยิ่งต้องมานั่ง นอนแชทอีก คอ บ่า ไหล่ก็จะรับสภาพไม่ไหวปวดร้าวให้เห็นอยู่บ่อยๆ เนื่องจากลักษณะของการนั่งแชทที่ไม่ถูกท่า รวมทั้งท่าที่ต้องถือสมาร์ทโฟนในระดับเดียวกับสายตาตลอด กระดูกสันหลังตั้งแต่ลำคอลงไปก็ต้องเกร็งเพราะไม่ได้อยู่ในท่าที่เหมาะสม ซึ่งหากปล่อยไว้ อาการปวดกระดูกสันหลังจะลุกลามไปเป็นโรคปวดหัวเรื้อรัง โรคเครียด ท้องผูก และอาจรุนแรงถึงเป็นโรคหัวใจเลยก็ได้

สำหรับวิธีแก้อาการนี้ ควรปรับปรุงท่าเสียใหม่ให้เหมือนกับท่ายืนตรงเคารพธงชาติ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นท่าที่ช่วยลดอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อได้เท่านั้น ยังกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารเซโรโทนิน หรือสารสื่อประสาทสมองตัวสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสงบ สบายอีกต่างหาก

4. บั่นทอนความสัมพันธ์

ความสัมพันธ์ที่ว่านี้อาจเป็นระหว่าง พ่อแม่ลูก หรือกลุ่มเพื่อนก็ได้เพราะแทนที่จะได้พูดคุยกันเหมือนเดิม อาจนั่งกันคนละมุมแล้วคุยแต่แชทอยู่ก็ได้ ซ้ำร้ายไปกว่านั้น บางครอบครัวยังใช้การคุยแชทกันทั้งๆที่อยู่ด้วยกันด้วยซ้ำดังนั้นความสัมพันธ์อันดีแบบเก่าๆจึงอาจหายไปได้ ทางที่ดีวางสมาร์ทโฟนแล้วมาคุยกัน มองตากันบ้างจะดีกว่า

5. อายุสั้น!

การนั่งผิดท่าระหว่างแชทอาจนำไปสู่การพลิกของกระดูกสันหลังได้ โดยอาจกระทบไปถึงอวัยวะภายในของร่างกาย อีกทั้งยังไปขัดขวางระบบการหายใจ และอาจนำไปสู่โรคกระดูกสันหลังคดงอเพิ่มขึ้น นอกจากนี้หากแชทผิดที่เช่น ระหว่างที่ขับรถ หรือเดินอยู่ข้างถนน ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุทำให้อายุสั้นได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Thai Love Health (TLH) - อาหารเพื่อสุขภาพ ความรู้ สารอาหาร โภชนาการ โรค